ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการเลือกปลั๊กไฟพ่วง  (อ่าน 8 ครั้ง)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5599
    • ดูรายละเอียด
เคล็ดลับการเลือกปลั๊กไฟพ่วง
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2020, 06:24:19 PM »
การเลือกสรรซื้อ ปลั๊กไฟ ผู้ซื้อควรทราบถึงจุดต้องการที่จะนำไปใช้งานสิ้นเปลืองก่อน เพื่อให้ได้รุ่นที่เหมาะสมตรงตามการใช้งาน และที่สำคัญควรตรวจเช็คกฏเกณฑ์วัสดุ เขย่าปลั๊กก่อนซื้อเพื่อทดสอบว่ามีตอนส่วนด้านในหลุดหรอ แม้นละเลยรายละเอียดกระชับน้อยเหล่านี้ อาจจะเป็นต้นเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ได้  จะใช้งานของใช้ไฟฟ้าเท่านั้นละที ปลั๊กไฟเมนบ้านเรือนก็ได้เสียบไม่ถึง ต้องหาปลั๊กพ่วงมาต่อเพิ่ม เท่านั้นปลั๊กไฟพ่วงก็มีหลายหลากรูปแบบ ทั้งราคาถูก ค่าแพง เคยได้ยินว่าเรื่องราวค่าไม่ใช่องค์ประกอบหลัก ด้วยเหตุว่าของแพงใช่ว่าจะดีเสมอไป แล้วเราจะเจาะจงเลือกอย่างไรให้มีคุณภาพ มั่นคง ไฟไม่รั่ว ไม่ช็อต และไม่ทำเอาคนในบ้านเรือนเป็นอันตราย
การเลือกซื้อปลั๊กไฟพ่วง
1.เขย่าก่อนซื้อ การเจาะจงเลือกซื้อปลั๊กพ่วงควรใช้วิธีการเขย่าเพื่อฟังวางวายงภายในของปลั๊ก แม้นมีถึงแก่กรรมงตอนเขย่าคงจะเป็นสาเหตุจากการหลุดของตะกั่วบัดกรี ถ้าซื้อมาใช้โดยที่ไม่เขย่าเพื่อตรวจสอบก่อน ไม่แน่อาจส่งผลร้ายเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

2.เครื่องหมายรับประกัน ปลั๊กไฟพ่วงที่มีคุณภาพ ด้วยกันตรงตามที่หลักเกณฑ์กำหนด ต้องมีเครื่องหมายประกันกฏเกณฑ์สินค้าอุตสาหกรรม (มอก.) หรือได้รับมาตรฐานสากล เช่น CE TUV CCC CQC ส่วนประกอบของรางปลั๊กไฟพ่วงทั้งเต้าวายชนม์บ เต้ารับ พันธุ์ไฟ และรางปลั๊กไฟ ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ มีสวิตช์เปิด-ปิด และฟิวส์ช่วยเหลือตัดกระแสไฟฟ้า แม้ว่าใช้ไฟฟ้าเกินปเชิงาตรที่กำหนด
ที่ทะลุมาเราโดนผู้ผลิตตุ๋นด้วยเครื่องหมาย มอก.11 ซึ่งหมายความว่าได้รับการประกันสายไฟแค่เท่านั้น เพียงนั้นตอนนี้ สมอ.แจงหลักเกณฑ์สั่งการ “ปลั๊กพ่วง” ว่าด้วยข้อขีดเส้นของหลักเกณฑ์ชุดเส้นทางพ่วง มอก.2432-2555 ได้กำหนดให้เส้นทางไฟฟ้าที่ใช้ต้องเป็นไปตาม มอก.11-2553 ซึ่งเป็นเกณฑ์บังคับ ส่วนเต้าสิ้นลมบด้วยกันเต้ารับต้องเป็นไปตาม มอก.166-2547 ซึ่งขณะนี้อยู่ในวิธีการทางกฎหมายที่จะประกาศเป็นหลักเกณฑ์ควบคุม ส่วนสวิตช์ไฟฟ้า มอก.2432-2555 เจาะจงเร็ว้เป็นทางคัดเลือก จะมีไม่ใช่หรือก็ได้ แต่ถ้ามีสวิตช์ต้องมีคุณภาพเป็นไปตาม มอก.824-2551 โดยจะประกาศใช้วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561

3.ชนิดไฟ ต้องมีฉนวนหุ้ม 2 ชั้น เต้าพลาดบกับเต้ารับมีแรงดันไฟฟ้าที่ระบุไม่เกิน 250 โวลต์ รวมถึงรางเต้ารับผลิตจากพลาสติกเอวีซี (AVC) ซึ่งเนื้อพลาสติกจะเนียน ด้วยกันเก่าแก่ต่อความร้อนได้ดีกว่าพลาสติกพีวีซี (PVC) จึงช่วยเหลือลดความเสี่ยงจากเพลิงไหม้กรณีเกิดความร้อนสูงที่ปลั๊กไฟพ่วง ที่สำคัญอย่าลืมตรวจปท้ายาตรของแนวไฟด้วย ถ้าหากจะนำไปใช้ต่อพ่วงกับสิ่งของไฟฟ้าที่กินกำลังไฟมาก ก็ควรเจาะจงเลือกสายไฟให้มีความจุที่ใหญ่พอจะส่งกำลังไฟไปได้เพราะด้วย

ค่าสัดส่วนเส้นที่มั่นคง

  • แถวสัดส่วน 0.5 sqmm. จะใช้ได้กับเครื่องไฟฟ้าชั้นเยี่ยม ไม่เกิน 1,200 วัตต์ (โดยโดยประมาณ)
  • สายสืบความจุ 1.0 sqmm. จะใช้ได้กับเครื่องไฟฟ้าชั้นเลิศ ไม่เกิน 2,200 วัตต์ (โดยประมาณ)

4.เลือกสรรวัตถุเต้ารับ เต้ารับโดยมากค่อนข้างจะเป็นพลาสติก ให้เราตรวจสอบคุณภาพของพลาสติกด้วย ควรเป็นวัสดุที่ไม่ทำได้ติดไฟได้ เช่น พลาสติก ABS หรือ โพลี คาร์บอเนต ที่เป็นพลาสติกคุณภาพสูง หรือจะเลือกสรรใช้พลาสติกแบบโพลีคาร์บอเนต เป็นพลาสติกที่ไม่ติดไฟ แถมยังเอาใจช่วยให้ไฟดับ หัวเห็ดความร้อนสูง เชี่ยวชาญรองรับการกระแทกได้

5.จำนวนเต้ารับ ก่อนจะซื้อปลั๊กพ่วงสักตัวเราต้องทราบว่า จะใช้งานปลั๊กพ่วงต่อกับอะไรบ้าง ณ จุดนั้นๆ เพื่อให้การใช้งานสะดวกตัว กับมีสัดส่วนเหมาะสม เช่น จุดนั้นใช้แค่เตาไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว หรือเตาไฟฟ้า ซึ่งเป็นเหตุให้เห็นว่าปราศจากความจำเป็นจะต้องเจาะจงเลือกซื้อแบหลักใหญ่ี่มีเต้ารับไฟจำนวนหลายช่อง

6.กำลังไฟ ถ้าหากเราใช้งานเพียงคอมพิวเตอร์ 2 ชุด ซึ่งโดยพื้นฐานทั่วไป คอมพิวเตอร์ส่วนมากจะใช้ไฟไม่เกินชุดละ 1000W โดยเหตุนั้น แค่ลำพังคอมพิวเตอร์ 2 ชุด กับวัสดุอุปกรณ์ต่อพ่วงนิดหน่อย ใช้ปลั๊กไฟ 10A หรือ 2500W ก็พอ เนื่องจากมีให้เจาะจงเลือกมากมาย กับมีแบบสวิตซ์แยกด้วย ขนาดนั้นถ้าเราใช้ในจุดของเตาอบกำลังไฟสูง หรือเครื่องซักผ้า ควรเลือกสรรปลั๊กแบบ 16A เช่นตรา Zircon, Haco หรือ Panasonic

7.ความยาวถนนไฟ หลายท่านคิดว่าการซื้อปลั๊กพ่วงควรซื้อตัวที่มีแนวไฟยาวๆ มากมายยาวยิ่งขึ้นไปดี ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เหตุเพราะประเภทไฟที่ไปกองรวมกันทำให้เห็นไม่พิศดี รวบรวมซับซ้อน เดินพันธุ์ยาก พอทิ้งด่วน้นานจะเป็นจุดศูนย์รวมของฝุ่น ทำเอามองซกมก ที่สำคัญกลุ่มยาวแพงกว่าแนวสั้นนะคะ

8.มีประเภทดิน ในกรณีที่เกิดไฟช็อต หรือไฟรั่ว กระแสไฟเหล่านั้นจะไหลพ้นเข้าไปที่ถนนดินแทนทาน เป็นเหตุให้เราไม่ไหวรับอันตรายจากการเกิดไฟรั่ว

9.ระบบตัดไฟ มีฟิวส์ หรือเซอร์กิตเบรกเกอร์ เมื่อมีการใช้กระแสไฟฟ้าสูงเกินกว่าที่ชนิดไฟจะอยู่ยืดได้ จนเกิดความร้อนกักตุนสร้างความสิ้นบุญหายต่อเส้นทางไฟฟ้า พร้อมด้วยวัสดุอุปกรณ์ไฟฟ้า เซอร์กิตเบรกเกอร์จะกระทำตัดกระแสไฟฟ้าออกจากระบบโดยอัตโนมัติ หรือฟิวส์จะขาดเพื่อตัดกระแสไฟ

10.ม่านเปิด-ปิดรูปลั๊กไฟ ไม่แน่อาจจะแลดูไม่สำคัญ เท่านั้นแม้ที่อยู่ไหนมีเด็กก็เอาใจช่วยได้เยอะ เหตุเพราะจะเอาใจช่วยคุ้มกันอันตรายจากเด็กที่อาจจะใช้นิ้วจิ้มลงไปในรูปลั๊ก รวมไปถึงฝุ่นเก็บรวบรวมที่ตกลงไปในรูปลั๊ก

11.ฟีเจอร์เสด้านหลัง เช่น รอบรู้ชาร์จไฟ USB ได้ มีสวิตซ์แยก ระบบกรองไฟ ฯลฯ ซึ่งในสมัยปัจจุบันมีให้คุณคัดเลือกมากมาย ทดลองเดินสำรวจก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้รุ่นที่พอเหมาะกับการใช้งานค่ะ

การเจาะจงเลือกซื้อปลั๊กพ่วง ควรสวมใจพร้อมทั้งใช้เวลาเลือกสรรสักนิดสักหน่อย แม้นเลือกสรรผิดชีวิตเปลี่ยนได้นะคะ เพื่อจะการใช้งานปลั๊กพ่วง ไม่ควรพาดจารชน หรือทำให้เส้นไฟหักงอ รวมไปถึงการใช้งานในจุดที่ไม่มีอากาศ เนื่องจากจะเป็นเหตุให้ปลั๊กไฟพ่วงเกิดความร้อนสูง ไฟฟ้าลัดวงจร และเกิดอัคคีภัยตามมาค่ะ
 

Tags : ปลั๊กไฟ,รางปลั๊กไฟ