ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ไอเดีย แต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการมองหนังให้เพลิดเพลิน  (อ่าน 24 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5621
    • ดูรายละเอียด
5 ไอเดีย เสริมแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการพิจารณาหนังให้เพลิดเพลิน

เมื่อคิดถึงบรรยากาศการพิจารณาหนังในโรงภาพยนตร์ เมื่อตรวจหนังอยู่ที่ที่อยู่แต่ก็ยังทำไมได้อรรถรสเท่าที่ควร... ก็จะไปยากตรงไหนเล่นใหญ่จัดหนัก ด้วยการตกแต่งห้องที่ที่อาศัยให้เป็นห้องโฮมเธียเตอร์ไปเลย!! เชื่อเถอะว่าไม่ไหวยากอย่างที่คิดแน่แท้

>> ห้องโฮมเธียเตอร์ ในที่อยู่ควรมีลักณะเช่นใด : อย่างแรกเลยคือ ไม่ควรเลือกสรรห้องที่มีหน้าแตกต่างหรือกระจกเยอะเกินไป มีแค่ผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่งพอให้ห้องไม่อับ พร้อมกับเพื่อให้แสงเข้าห้องได้น้อยหนักหนา รวมถึงกันไม่ให้สิ้นอายุขัยงด้านนอกเข้ามากวนใจ เช่นเดียวกันก็เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองงจากในห้องดังออกไปรบกวนเพื่อนที่อยู่ ส่วนขนาดของห้องก็ต้องสัมพันธ์กับสัดส่วนของจอทีวีด้วย เพื่อไม่ให้ระยะการพิจารณาใกล้หรือไกลเกินไปจนคงจะทำให้เส้นตาหมดลมหายใจได้

>> ทีวีใหญ่ไว้ก่อนไม่ผิดอะไร : เหตุการณ์พวกนี้ขึ้นกับความซีเรียสของแต่ละคนเลย อย่างทีวีบ้านโฮมเธียเตอร์ใครมีปริมาตรกี่มากน้อยก็ใช้ได้ ถ้ายังปราศจากงบตรงนี้ก็ไม่เป็นไรพิศได้เปรียบเสมือนกัน เราเน้นไปที่บรรยากาศเปรียบเสกรนอยู่ในโรงหนังแดื้อด้าน แต่ด้วยว่าใครที่เล็งด่วน้ว่าจะซื้อใหม่พอดี แนะนำว่าให้ซื้อใหญ่เร็ว้ก่อนเลยเกิน 60-70 นิ้วขึ้นไปได้ยิ่งดี แต่ต้องไม่ลืมทัศนะปริมาตรของห้องด้วยนะว่าระยะได้ไหม พร้อมทั้งควรเป็นแบบ 4K ด้วยเพื่อให้ภาพคมชัดด้วยกันละเอียดว่อนขึ้น ส่วนเรื่องคุณภาพจอระดับ LED ก็โฮมเธียเตอร์ถือว่าสวยหรูทัศน์ได้แล้ว ประกอบกับถ้ารองรับ HDR ด้วยล่ะก็จะช่วยให้ภาพออกมาทรรศนะดีเลยล่ะ ส่วนจะจอแบนจอโค้งแล้วแต่ความนิยมชมชอบ

>> เครื่องพลาดงพร้อม : ระบบสิ้นงก็ขึ้นอยู่กับความชมชอบและความซีเรียสอีกอยู่ดี บางคนไม่คิดอะไรอื้อซ่าแค่ลำโพงจากทีวีก็พอใจแล้ว ใครจริงจังขึ้นมาหน่อย ควรเจาะจงเลือกซื้อเป็น Soundbar มีหลายรุ่นหลายประเภทซึ่งจะให้วายชนม์งที่กว้างพร้อมด้วยกระจายดีกลมกล่อม แถมยังประดิษฐานง่ายได้เรื่องราวร่างแบบสวยและมูลค่าไม่แรงว่อน หรือถ้าใครๆมีงบขึ้นมาอีกจะจัดชุดโฮมเธียเตอร์ จัดชุดลำโพงหน้าหลังซ้ายขวาก็ไม่มีใครว่าอะไร แต่ระวังเรื่องสิ้นงทะลุออกไปข้างนอก ซึ่งแน่แท้ว่ามิติของสิ้นชีวิตงจะแจ่มแจ้งไม่เบากว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องวางในตำแหน่งที่ถูกต้องด้วย ถ้าไม่ชำนาญควรจ้างมือภารกิจให้เค้าจัดตั้งให้ เพื่อให้ระบบสิ้นเปลืองงออกมามีคุณภาพสูง

>> จัดการกับแสงให้ไม่ทำลายไส้ศึกตา : อย่างที่บอกไปเหตุการณ์ต้นว่าเราประสงค์ให้แสงจากภายนอกเข้ามาน้อย โฮมเธียเตอร์อย่างนั้นผ้าม่านจึงเป็นไอเท็มที่ห้ามละเลย ควรซื้อที่กันแสงให้ได้อย่างยิ่งมากยิ่งทึบเท่าไหร่ยิ่งดี ต่อมาคือหตัดผ่านไฟถ้าศักยพลิกฟื้นระดับความสว่างได้ตามต้องการ ก็จะสนับสนุนได้บานตะไทเผื่อวันไหนต้องประสงค์ได้แค่ไฟสลัวๆ ในการตรวจดูหนัง ทำไมได้ต้องการมืดสนิทหรือสว่างจ้าจะได้พลิกฟื้นเองได้ กับอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญอย่าง Ambient Light หรือไฟเส้นหลังทีวี โดยแสงจะปรับสภาพเปลี่ยนไปตามจอภาพพร้อมกับสะท้อนไปที่ผนังด้านหลังของทีวี ซึ่งยิ่งไปว่านั้นช่วยเหลือเพิ่มความบันเทิงให้แก่การทัศนะหนังแล้ว ยังสนับสนุนบำรุงไส้ศึกตาของเราไม่ให้ต้องทำงานหนักเกินไป

>> โซฟาพาตรวจดูเพลิน : เฟอร์นิเจอร์กลุ่มนี้จะขาดหนักเกินเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวม หรือโซฟา โฮมเธียเตอร์รวมไปถึงหมอนพร้อมทั้งผ้าห่ม โดยแล้วแต่ความชื่นชอบส่วนบุคคล แต่เสนอแนะเป็นโซฟาเบดจะเหมาะสุด ด้วยเหตุว่าปรับสภาพเปลี่ยนได้หลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นพนักพิงที่ฟื้นฟูได้หลายระดับจนถึงนอนราบ รวมทั้งตรงเชิงโซฟาสามารถดึงออกมานอนได้อีกแตกต่างหาก เพื่อให้เราผ่อนคลายพร้อมทั้งชมหนังอย่างเพลิดเพลิน

การมีห้องโฮมเธียเตอร์เร็วมาก้ก็เป็นเรื่องราวดีไม่ใช่น้อย เผื่อให้ห้องนั่งเล่นเอาด่วน้ทำกิจกรรมอย่างอื่นแยกรูปร่างกันไปเลย อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนสร้างบรรยากาศให้การเพ่งหนังไม่น่าเบื่อหน่าย เรียกได้ว่าสิ้นชีวิตเงินครั้งเดียวแต่เกิดผลดีเนิ่นนาน

Tags : โฮมเธียเตอร์